กับเด็ก...

posted on 09 Apr 2009 19:55 by yuri25648

เมื่อประมาณเกือบสิบแปดปีที่แล้วพระบิดาและพระแม่ได้ประทานของขวัญแก่ผมชิ้นหนึ่ง รูปร่างหน้าตาพิลึก ส่งเสียงประหลาด เป็นทารกเพศหญิงคนหนึ่ง หลังจากนั้นผมก็ถูกสังคมตราหน้าว่าเป็น "พี่ชาย"

โอเค ตอนนั้นสำหรับเด็กสองขวบก็คงไม่รู้สึกถึงความรับผิดชอบที่มากับtag นี้เท่าไหร่นัก (อาจจะรู้สึกบ้างแต่ตอนนี้จำไม่ได้แล้ว ใครมันจะไปจำความตอนเด็กได้)

ตอนนั้นรู้สึกว่ามีเด็กเพิ่มขึ้นมาในครอบครัวก็ดี ถึงบ้านมันจะแคบลงบ้าง แต่ก็ยังมีคนเล่นด้วย ผู้ใหญ่ไม่เข้าใจฉัน แต่ตอนนี้มีสิ่งมีชีวิตลักษณะคล้ายฉันเกิดขึ้นแล้ว เจ้าสิ่งนี้คงจะเข้าใจฉันมากกว่าคนตัวใหญ่เป็นแน่แท้ เด็กสองขวบคนนั้นไม่รู้เลยว่าชีวิตเขาจะเปลี่ยนไปเช่นไร.....

ความจริงผมเองก็นึกภาพตนเองที่ไม่มีน้องไม่ออก แต่คาดว่าคงจะไม่เหมือนตนเองในตอนนี้แน่นอน แต่ต่างกันอย่างไรในรายละเอียดนั้นไม่ทราบ มองในมุมกลับถ้าผมเป็นลูกคนเดียว ผมก็คงนึกภาพตนเองที่เป็นพี่ชายไม่ออกเหมือนกัน ถึงอย่างไรผมก็ไม่ได้ลำบากใจนักกับสถานภาพปัจจุบัน แต่ถ้ามันจะมีเรื่องบางเรื่องให้ลำบากใจ...

มันประนีประนอมได้...

เวลาล่วงเลยมาสิบสองปีหลังจากของขวัญชิ้นแรกพระบิดาและพระแม่ก็ยังได้ประทานของขวัญอีกชิ้น(ที่เหมือนชิ้นแรก) ครั้งนี้ผมจำความได้แล้ว สิ่งที่ปรากฎแก่สายตาเมื่อแม่อุ้มห่อผ้าอะไรสักอย่างกลับมาบ้านในตอนเช้า...รูปร่างเหมือนลิง ตัวแดงๆเล็ก  กำลังหลับอยู่  ผมถามแม่ถึงชื่อของสิ่งมีชีวิตในห่อผ้า แม่ตอบกลับมาท่าทางดีใจ

ผมคิดในใจ "โอเค ต่อไปนี้กูจะเรียกมึงว่า"น้อง" ถ้ามึงยินดีกับการที่กูเรียกมึงว่า"น้อง"แล้ว พอมึงพูดได้ก็ช่วยเรียกกูว่า"พี่"ก็แล้วกัน" ในตอนนั้นผมไม่รู้เลยว่าชีวิตผมจะเปลี่ยนไปเช่นไร....

ลองนึกภาพเด็กห้าขวบเพศหญิงท่าทางแก่นๆบางครั้งก็ใช้โวหารแบบผู้ใหญ่เนื่องเพราะเกิดมาท้ายสุดในสมัยที่พี่คนอื่นโตกันไปหมดแล้ว ถามคำถาม"รู้ไม๊ สเต็กต่างกับซุปยังไง"ขึ้นมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยพร้อมทำหน้าจริงจัง

ผมอึ้งไปประมาณห้าวินาที ไอ้สองอย่างที่ว่ามันเป็นอาหารเหมือนกันก็จริง แต่จะให้สาธยายความต่างของของสองสิ่งนึ้คาดว่าคงต้องใช้เวลาและข้อมูลจำนวนมากเพื่อที่จะบอกความแตกต่างให้ได้ครบทุกแง่มุม

ถ้ายังนึกภาพไม่ออกลองจินตนาการถึงตู้เกมส์จับผิดภาพที่เอาภาพสองภาพที่ไม่เหมือนกันเลยมาให้เลยดูสิ คงจะจิ้มกันจนจอพังเลย

"ไม่รู้" ผมตอบ

"$%#GE$GEAQJHJ" เฉลยว่าอะไรสักอย่าง

ผมยิ้มแห้งๆ ยอมรับในสถานภาพของตน นี่คงเป็นภาระอย่างหนึ่งสินะ

Comment

Comment:

Tweet

ฬนฐานะที่เราเปนน้องสาว เชื่อได้เลนเฮียต้องตอบว่า "แค่นี่ก็ไม่รู้ อีโง่วววว" :D

#5 By PoY on 2009-04-15 23:03

big smile

#4 By =*HermyDelia*= on 2009-04-12 07:49

sad smile
อึ้งกิมี่
-*- เคยเป็นแต่น้อง เดี๋ยวต้องไปถามพี่ ว่าคยถามอไรยังงี้รึเปล่า 555+

ขันน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ

#3 By ละอองฝุ่น on 2009-04-11 23:06

อึ้งคับ confused smile

#2 By kitipan on 2009-04-09 20:37

บางครั้งเด็กก็ถามอะไรแปลกๆ แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยเนอะ sad smile
ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ

#1 By fern_sm on 2009-04-09 20:36