หลุมหลบภัย

posted on 12 Apr 2009 19:35 by yuri25648 in shortstories

ชายหนุ่มคนหนึ่งมองดูไอสครีมโคนที่กำลังละลายเพราะอากาศร้อนในมือของตน  เขายิ้มกว้างและหัวเราะมาได้สักพักแล้ว สาเหตุไม่ใช่เพราะไอสครีมโคนแน่นอน เขาไม่ใช่คนเงียบๆ แต่ในสถานการณ์แบบนี้คำพูดของเขาจะเหมือนติดอยู่ที่ลำคอ

ทั้งสองนั่งอยู่ที่ม้านั่งข้างสวน เธอสวมชุดกระโปรงยาวสีขาว ผมยาวประบ่าสีดำ ยิ่งเน้นสีชุดแล้วผิวของเธอจนมันดูซีด

ความจริงพ่อแม่ของฝ่ายหญิงก็ไม่ชอบใจนักกับผู้ชายของเธอ เธอเป็นเด็กเรียบร้อยเชื่อฟังพ่อแม่มาตลอด มีเพียงเรื่องนี้เท่านั้นที่เธอรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่เธอต้องตัดสินใจเลือกเอง เธอเล่าให้เขาฟังในวันหนึ่งที่เธอมาหาเขาในเดือนธันวาคม เขาจำได้ว่าวันนั้นมีฝนตกพร่ำๆ เขานอนอ่านหนังสืออยู่บนที่นอน ฝนในตอนบ่ายสำหรับเขาแล้วช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่านหนังสือเป็นอย่างมาก ลมที่พัดเข้ามาบ้างทำให้เขาไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม ทันใดนั้นเสียงออดหน้าบ้านก็ดังขึ้น เขาคั่นหนังสือด้วย ดินสอขนาด 2B เกาะหัวสามครั้ง หาวหนึ่งครั้ง หยิบร่มสีดำ เดินออกจากบ้านไปที่ประตู แล้วเจอเธอยื่นตากฝนอยู่ เธอท่าทางเสียใจ แต่เขาไม่รู้ว่าตอนนั้นเธอร้องไห้หรือหยดฝนที่ไหลลงมาตามใบหน้าของเธอ เขารีบพาเธอเข้ามาในบ้าน ชงน้ำหล่อฮั่งก้วย สองแก้ว พวกเขานั่งกันอยู่ครึ่งชั่วโมง มีเพียงฝนกระทบกับหลังคากระเบื้อง ทันใดนั้นเธอก็เล่าเรื่องที่เธอทะเลาะกับทางบ้านให้เขาฟัง น้ำเสียงเธอราบเรียบจนเขารู้สึกว่าเธอเล่าเรื่องของเพื่อนของเธอ

"เราช่วยอะไรได้ใหม?" เขาถาม

เธอยิ้ม ส่ายหน้า

สุดท้ายเธอลาเขากลับบ้าน หลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยรู้ว่าเธอทะเลาะกับพ่อแม่ของเธออีก อย่างน้อยก็เท่าที่เธอเล่าให้เขาฟัง

ไอสครีมที่ละลายมาโดนนิ้วของเขาทำให้รู้สึกตัว ทันใดนั้นเสียงหวอสัญญาณเตือนก็ดังขึ้น ช่วงนี้กำลังมีสงคราม หวอดังกล่าวเป็นการเตือนถึงการมาของฝูงบินทึ้งระเบิด

เขารีบจูงมือเธอวิ่งไปตามถนน หาหลุมหลบภัย เขาจำไม่ได้ว่าทางที่เขาผ่านมาเป็นอย่างไร ตอนนั้นในหัวเขาเพียงคิดพาเข้าของมือที่เขากุมไว้ไปที่หลุมหลบภัย

พวกเขาเจอหลุมหลบภัยแห่งหนึ่ง ห้องไม่กว้างมากนัก แหล่งกำเนิดแสงเพียงอย่างเดียวคือหลอดไปที่ให้แสงสลัวสีส้ม พวกเขานั้งลงบนปูนที่ก่อขึ้นมาเป็นที่นั่งชิดกำแพง

เสียงระเบิดเริ่มดังขึ้นประสานกับเสียงหวอสัญญาณ เขาโอบไหลเธออย่างแผ่วเบา

 

 

พวกเขาไม่รู้ว่าเวลาผ่านมาเท่าไหร่แล้ว เธอไม่พกนาฬิกา ส่วนเขาลือมันไว้เมื่อคราวไปบ้านยาย เสียงระเบิดยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไป เสี้ยววินาทีนั้น เขากลับรู้สึกมีความสุข มองไปทีหญิงสาวข้างกาย เขาหวังว่าเสียงระเบิดจะยาวนานขึ้น ให้เขาและเธอได้มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดกันนานขึ้นอีกสักพัก

 

 

 

เสียงระเบิดยังไม่หายไปแต่เบาขึ้นแล้ว

"เราจะออกไปได้เมื่อไหร่" เธอเงยหน้ามองเขาแววตาแฝงความเป็นห่วง

เขามองหน้าเธอสักพัก เธอกำลังเป็นห่วงทางบ้านของเธอเขาเข้าใจดี "เราจะออกไปดู" เขาตอบ

 

 

 

เขาออกไปได้สักพักแล้ว จนเธอเริ่มเป็นห่วง เสียงระเบิดแม้จะอยู่ห่างไกลแล้ว แต่มันก็ยังแสดงว่ายังมีการทิ้งระเบิดอยู่ เธอโกรธตนเองที่ถามคำถามนั้นกับเขา ในที่สุดเธอตัดสินใจเปิดประตูหลุมหลบภัยออกมา แสง้าทำให้เธอแสบตา ฝนหยุดตกแล้ว เมื่อตาของเธอเริ่มปรับกับแสงได้ ภาพที่ปรากฎตรงหน้ายิ่งทำให้เธอตกใจมากขึ้น อาคารสูงซึ่งเธอจำไม่ได้ว่าเคยเห็นมาก่อน ผู้คนแต่งตัวแปลกตา ยานพาหนะที่เธอไม่รู้จัก เธอเดินไปตามถนน ถามตำรวจ แล้วก็ต้องตกใจกับความจริงที่ตำรวจบอกเธอ

 

 

 

ชายหนุ่มเดินกลับมาที่หลุมหลบภัย เสียงทิ้งระเบิดหยุดลงแล้ว และพ่อแม่ของหญิงสาวอยู่ที่หลุมหลบภัยอีกแห่งหนึ่ง แต่เมื่อเขาเข้าไปในหลุมหลบภัยและพบกับความว่างเปล่า ความเย็นแผ่ซ่านไปทั่วฝ่ามือ เขารีบวิ่งออกคนหาเธอตามที่ต่างๆ ถามผู้คนแถวนั้น แต่ก็ไม่มีวี่แววของเธอ

 

 

 

ทุกๆวันชายหนุ่มจะต้องกลับมาที่หลุมหลบภัย จนเมื่อสงครามสิ้นสุดทางการได้ให้กลบหลุมหลบภัยทั้งหมด แต่ชายหนุ่มกลับตกลงกับทางการเพื่อที่จะได้รักษาหลุมหลบภัยแห่งนี้ไว้ ในที่สุดหลุมหลบภัยหลุมนั้นก็ได้ถูกเก็บรักษาไว้ แล้วประวัติของหลุมหลบภัยและชายหนุ่ม ก็ได้ถูกจารึกไว้บนแผ่นหินข้างหลุมหลบภัยนั้นสืบต่อมา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อหญิงสาวกลับมาที่หลุมหลบภัย เธอพบว่าสภาพของมันได้เปลี่ยนไปแล้ว เธอเดินไปรอบๆ พบแผ่นหินสีแดงจารึกข้อความไว้

เมื่อเธออ่านจารึกจบเธอเดินกลับไปในหลุมหลบภัยน้ำตาอาบแก้ม ไม่มีใครเห็นเธอเดินกลับออกมาจากหลุมหลบภัยอีก

 

Comment

Comment:

Tweet

ตกลงไอศกรีมละลายหมดมั้ย??

ดีคับ เราจะได้เจอกันอีกมั้ย เฮ่อ..เศ้ราเลยHot!

#4 By ร. on 2009-04-24 16:20

ซาบซึ้ง

#3 By =*HermyDelia*= on 2009-04-17 10:32

อ้าวแล้วไปไหนมา ผู้คนแต่งตัวแปลกๆนั่นใครกัน
แล้วที่จารึกไว้ว่าไงละนั่น

แสดงว่ามีคอนที่สองใช่ไหมคะ
รออ่านนะคะ

#2 By PoY on 2009-04-15 23:11

big smile
ขันน้ำ ดอกมะลิ

#1 By NihaoJAA on 2009-04-13 17:06